Rowing là môn gì? Luật chơi chèo thuyền Rowing mới nhất

Một số môn thể thao chèo thuyền đang rất được ưa chuộng thời gian gần đây. Nếu các bạn muốn trải nghiệm mới, vận động theo cách khác thì nên thử Rowing. Bài viết sau đây W88 sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về môn chèo thuyền này. Hãy theo dõi để biết Rowing là gì và luật chơi như thế nào nhé.

Rowing là môn gì?

Rowing là một môn thể thao chèo thuyền có nguồn gốc từ Anh Quốc. Cuộc đua chèo thuyền đầu tiên được ghi nhận vào đầu thế kỷ 17. Cuộc đua này tổ chức tại Thames thuộc Lon Don, Anh Quốc. Các thuỷ thủ chuyên nghiệp sẽ ngồi trên thuyền và đua với nhau để dành cúp vô địch.

Tại Olympic năm 1900 thì Rowing xuất hiện dành cho thuỷ thủ nam. Đến năm 1976 thì đối tượng dự thi mở rộng cho cả nam lẫn nữ. Đây là một cuộc đua riêng biệt tách hoàn toàn với các môn thể thao khác. Nhưng nó vẫn nằm trong khuôn khổ thi đấu thể thao tại Anh Quốc.

Rowing là một bộ môn thể thao dưới nước có nguồn gốc từ Anh Quốc

Khi tham gia chèo thuyền Rowing thì người chơi sẽ phải nắm chắc được kỹ năng. Các bạn cần phải vận động toàn thân, sử dụng cơ tay, chân và cả lưng. Có thể nói, đây là bộ môn vận động kết hợp cần nhiều yếu tố. Người chơi sẽ chèo thuyền và đến đích trước các đối thủ khác để chiến thắng.

Hiện nay bộ môn đua thuyền Rowing được chơi theo cá nhân hoặc cả đồng đội. Thông thường, tại các giải đấu thì người ta sẽ tổ chức thi theo đội. Nên có thể nói bộ môn này cũng đề cao về kỹ năng đồng đội.

Còn nếu các bạn tham gia chèo thuyền giải trí tại các khu du lịch thì có nhiều lựa chọn hơn. Nhưng nhìn chung chơi cùng với bạn bè, người thân vẫn là lý tưởng nhất.

Dụng cụ chơi Rowing

Dù các bạn thi đấu hay chơi Rowing cho vui thì cũng sẽ có những khu vực nhất định. Đó là những khu sông hoặc hồ cho phép tổ chức chơi Rowing theo quy định. Tại đó, sẽ có trang bị sẵn những dụng cụ, vật dụng cho chèo thuyền. Mỗi người chỉ cần đến và đăng ký để được cấp dụng cụ tham gia.

Để không bị bỡ ngỡ thì các bạn có thể tìm hiểu về hai dụng cụ chính trước. Điều này giúp cho các bạn sẽ nắm được sơ lược hơn về cách chèo thuyền.

Thuyền Rowing

Thuyền là thứ không thể thiếu cho bộ môn này dù là chơi cho vui hay thi đấu. Theo quy định thì thuyền dài 12,49m không tính phần đầu và đuôi. Chiều rộng thuyền cần đạt 1,16m và chiều cao là 0.55m.

Một chiếc thuyền tiêu chuẩn thì sẽ có trọng lượng tối thiểu 250kg. Con số này sẽ được dán trên thuyền nên các bạn không cần lo lắng.

Thuyền và mái chèo được sử dụng phải đạt đúng quy định

Mái chèo

Mái chèo là vật dụng quan trọng không thể thiếu cho bộ môn này. Theo quy định của Liên đoàn Canoe thế giới thì mái chèo cũng phải đạt tiêu chuẩn sau:

 • Đầu tiên và chiều dài phải từ 105cm cho đến 130cm.
 • Vật liệu làm mái chèo đa dạng hơn như là gỗ hoặc carbon. Đảm bảo có đai cầm, nẹp phù hợp với chiều coa cơ thể.

Như vậy khi thi đấu sẽ có nhiều kích thước mái chèo khác nhau. Lựa chọn loại phù hợp với chiều cao cơ thể sẽ giúp bạn có được ưu thế hơn.

Luật thi đấu Rowing

Trong thi đấu Rowing thì các điều luật sẽ được chia làm 4 giai đoạn. Người chơi tuỳ vào từng giai đoạn để áp dụng luật cho đúng.

Giai đoạn xuống thuyền

Đầu tiên là khi các bạn xuống thuyền để chuẩn bị cho vòng đua. Người chơi cần tuân thủ các luật sau:

 • Các đội tham gia thi đấu cần có mặt trước thời gian thi là 20 phút.
 • Trọng tài sẽ gọi tên từng đội và các đội lần lượt đứng ở thuyền của mình.
 • Từng thành viên trong đội phải đảm bảo mặc đúng đồ theo quy định.

Có khá nhiều người khi tham gia chơi Rowing thì phạm phải những lỗi nhỏ này. Các bạn nên chú ý để không gặp trục trặc hay phạm lỗi trước thi đấu.

Giai đoạn bắt đầu

Khi bắt đầu bước vào cuộc đấu thì các bạn sẽ tuân thủ các luật sau:

 • Giai đoạn bắt đầu sẽ bao gồm cả quá trình các bạn xếp hàng thuyền. Lúc này các đội đã xuống thuyền và di chuyển thuyền đến vị trí thứ tự của mình.
 • Các đội sẽ có ít nhất 5 phút để nghe và theo dõi tín hiệu từ trọng tài.
 • Các đội không được trì hoãn thời gian bắt đầu của trọng tài. Nếu cố ý trì hoãn thì đội đó sẽ nhận cảnh cáo và bị loại bởi trọng tài
 • Tín hiệu bắt đầu sẽ bao gồm “Sẵn sàng- Chú ý- Bắt đầu”. Lệnh bắt đầu sẽ được thay thế bằng tiếng còi hoặc súng.
 • Đối với thuyền xuất phát trước khi hiệu lệnh bắt đầu kết thúc thì bị coi là vi phạm. Cuộc đua sẽ được tạm dừng và khởi động lại.
 • Trước khi thi đấu, người lái thuyền sẽ phải kiểm tra đuôi thuyền. Nếu có bất cứ vấn đề gì thì cần báo ngay cho người chỉ huy.
 • Người thi đấu được phép mang mái chèo thay thế lên thuyền đua.

Giai đoạn thi đấu

Đối với giai đoạn thi đấu thì sẽ bao gồm từ quá trình đi từ vạch xuất phát đến vạch đích. Trong quá trình đó thì các luật sau sẽ được áp dụng:

 • Mỗi cự ly sẽ có ít nhất 2 trọng tài đường đua được chỉ định quan sát thuyền.
 • Các đội tham gia phải chèo thuyền đúng đường và chặng đua. Nếu để bị nhắc đi đúng đường 2 lần thì sẽ bị cảnh cáo. Sau lần cảnh cáo cuối mà đội đó vẫn đi chệch hướng thì sẽ bị gửi văn bản từ trọng tài. Đội đó sẽ bị loại khỏi cuộc đua.
 • Trong quá trình thi thì ban tổ chức sẽ giải quyết những vấn đề các đội bị loại không có giấy. Cuộc đua sẽ dừng lại đến khi nào giải quyết ổn thoả về quyền lợi giữa các đội.

Giai đoạn về đích

Thuyền được xem là kết thúc đường đua khi mũi thuyền chạm vạch đích. Bên cạnh đó, trên thuyền cần phải có đầy đủ các thành viên. Lúc này trọng tài đích sẽ là người xác nhận thứ tự về đích của các thuyền.

Thuyền vượt qua vạch đích sẽ xác định bởi tín hiệu âm thanh. Khoảng cách về đích sẽ được trọng tài xác nhận hợp lệ bằng tín hiệu. Nếu là khoảng cách không hợp lệ thì sẽ dùng cờ đỏ để thông báo.

Đối với trận đua chung kết thì đôi khi có hai thuyền về đích cùng lúc. Lúc này cả hai thuyền sẽ được đồng trao huy chương.

Kỹ thuật chèo thuyền Rowing

Là một người mới thì sẽ thấy bộ môn này khá khó chơi. Nhưng với một vài kỹ thuật sau đây, các bạn sẽ dần làm quen được với bộ môn này. Rowing chủ yếu cũng chỉ xoay quanh các bước chèo thuyền. Các bạn sẽ cần nắm cách chèo bước tiến và cách để xoay hướng thuyền.

Cầm mái chèo

Cầm mái chèo thì cần phải cầm đúng tư thế để không bị chấn thương. Các bạn lưu ý là khoảng cách giữa hai tay phải xấp xỉ với chiều rộng vai. Điều này giúp cho lực phân bổ vào mái chèo sẽ được ổn định. Lực chèo không bị quá mạnh hay nhanh khiến cơ thể bị mệt.

Trong quá trình chèo thì nên giữ mái chèo vừa phải, không cần chặt quá. Mỗi bàn tay thì nên có tư thế cầm chèo thoải mái. Như là nhấn đầu ngón cái và ngón troẻ tạo hình chữ O. Đây là tư thế cầm chèo thông dụng nhất mà ai cũng làm được.

Kỹ thuật chèo tiến

Động tác cơ bản nhất mà ai cũng phải biết đó là kỹ thuật chèo tiến. Các bạn sẽ thực hiện theo các kỹ thuật sau:

 • Sau khi xuống thuyền thì các bạn đã cần ngồi vào đúng tư thế, vị trí. Tay cầm mái chèo chú ý phân bổ nhiều lực hơn để đạt hiệu quả cao trong lúc chèo tiến. Để chèo tiến thì các bạn sẽ hơi ngả người về phía đuôi thuyền, tay cầm mái chèo đẩy lên phía trước mặt với một khoảng cách vừa phải. Sau đó đẩy mái chèo xuống nước để thuyền có thể tiến lên.
 • Tiếp đến là đẩy lưỡi mái chèo về phía sau và quay người lại.
 • Sau quá trình đẩy nước thì vận động viên sẽ quay về tư thế ban đầu. Sau đó tiếp tục thực hiện ngả người và đẩy mái chèo, vận động viên hơi co chân đạp về phía trước sẽ giúp dồn lực lên mái chèo nhiều hơn.

Để dễ nắm được kỹ thuật này thì người chơi có thể theo dõi một số đoạn video. Từ đó các bạn sẽ quan sát kỹ hơn các thao tác để thực hiện theo cho đúng.

Một số kỹ thuật chèo thuyền cơ bản sẽ giúp bạn kết hợp tốt hơn cùng đồng đội

Kỹ thuật xoay thuyền

Sau chèo tiến rồi thì các bạn sẽ cần tìm hiểu về kỹ thuật xoay thuyền. Đối với xoay thuyền thì đôi khi sẽ cần dùng để điều chỉnh hướng đi. Nếu các bạn không nắm được kỹ thuật này, khi đi chệch hướng sẽ bị vi phạm quy tắc.

Thực hiện được bước xoay thuyền thì đầu tiên cần đảm bảo giữ được cân bằng trên thuyền. Sau đó tiến hành nghiêng người về hướng mà mình muốn xoay. Tay cầm chèo duỗi thẳng về phía trước rồi đẩy mái chèo một đường vòng cung về phía sau. Kết thúc động tác này thì các bạn đã quét được mái chèo để xoay thuyền theo hướng mình muốn. Khi trở về tư thế cũ có thể thực hiện thêm một lần để thuyền chuyển đúng đường đi như mong muốn.

Một số lưu ý khi chơi Rowing

Chèo thuyền Rowing không quá khó để chơi, nhưng cũng không dễ để giỏi. Nếu các bạn thi đấu theo đồng đội thì quan trọng nhất là sự liên kết với mọi người. Nhưng để có được sự liên kết thì chính bạn phải có chuẩn bị kỹ càng. Hãy ghi nhớ vài lưu ý sau đây để chơi Rowing chuyên nghiệp hơn.

 • Mặc trang phục phù hợp: Nếu không trong giải đấu thì các bạn sẽ được tự do về trang phục. Nhưng lưu ý là hãy chọn quần áo phù hợp để vận động. Bộ môn này cần có sự kết hợp toàn bộ cơ thể. Nhất là việc các bạn sẽ phải ngồi và chèo thuyền lâu. Nên cả quần và áo đều phải gọn gàng, có độ co giãn và dễ vận động.
 • Quan sát kỹ khu vực xung quanh để chèo thuyền đúng hướng. Ở những nơi cho phép chèo thuyền tự do thì cũng không được ỷ lại. Tránh trường hợp đi lạc, khuất khỏi tầm mắt của người quan sát, bảo vệ,…
 • Các đồ tư trang cá nhân như điện thoại, bóp ví thì nên giữ bên mình. Tốt nhất là có túi chuyên dụng để đựng vào. Khi chèo thuyền hạn chế cầm những vật dụng cá nhân trên tay. Khi rớt thì sẽ khó tìm lại được.
 • Trong quá trình chèo thuyền thì tránh nô đùa với các bạn khác. Tránh xảy ra tình trạng rơi xuống nước và cứu hộ không thể ứng cứu kịp.

Ngoài những lưu ý trên thì tất nhiên các bạn cần tuân thủ các luật. Khi thi đấu thì các điều luật sẽ được phổ biến, nên là hãy ghi nhớ thật kỹ.

Kết luận

Chèo thuyền Rowing đến nay vẫn là một bộ môn rất được ưa chuộng. Thậm chí là ngày càng phổ biến hơn trong giới trẻ Việt Nam. Qua bài viết này mong là các bạn đã hiểu hơn về chèo thuyền Rowing và luật thi cơ bản. Đừng quên đăng ký w88 để biết thêm nhiều môn thể thao khác nhé.

Xem thêm: Mu88 , Sodo66

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *